DỌN DẸP RÁC THẢI

Rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.  Không phải là rác thải sinh hoạt thông thường. Mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom dọn dẹp rác thải. Vệ sinh khu cách ly. Xử lý rác y tế nguy hại này.


Việc thu gom dọn dẹp rác thải và xử lý rác thải đối với khu vực bệnh nhân Covid. Cần tuân thủ nghiêm các quy định nhằm đảm bảo an toàn. Đó là cảnh báo của các chuyên gia về môi trường, trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng như hiện nay.

 

Dọn dẹp rác thải, dọn vệ sinh khu cách ly

 

Một trong những vấn đề cũng đang được xã hội quan tâm trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Là xử lý rác thải y tế tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở cách ly tập trung.

 

Bởi nếu không có những quy định chặt chẽ, quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý nghiêm ngặt, đây chính là nguồn lây dịch bệnh ra cộng đồng.

 

Từ thực tế, nếu nói bác sĩ, y tá, nhân viên trung tâm y tế và lực lượng vũ trang…  Là tuyến đầu chống dịch, thì vai trò, nhiệm vụ của công nhân thu gom, vận chuyển và xử lý rác tại các khu cách ly. Bệnh viện cũng rất xứng đáng được đề cao trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 

 racthai

 

Dịch vụ dọn dẹp vệ sinh rác thải khu cách ly

 

 Tại TP.HCM, nơi dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng. Để đảm bảo công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19.

 

Từ các cơ sở, địa phương, công ty vệ sinh công nghiệp AHS 24H Service tiến hành, tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách. Quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 

Đặc biệt là rác thải y tế tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Khu xét nghiệm, khu vực cách ly, các điểm chốt phòng dịch... 

 

Thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải y tế.

 

Công ty thu gom, dọn dẹp rác thải khu cách ly

 

Công ty vệ sinh công nghiệp AHS 24H Service cho biết. Toàn bộ rác thải y tế, rác thải từ khu vực cách ly tập trung có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Đều được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt.

 

Rác thải ở khu vực này được chúng tôi bọc kín trong thùng chứa. Hoặc túi chuyên dụng, dán nhãn cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh. Công nhân thu gom rác  ai cũng được trang bị đồ bảo hộ an toàn.

 

Theo các chuyên gia về y tế và môi trường. Trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng như hiện nay. Việc xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 cần đặc biệt phải chú trọng và có cách xử lý phù hợp.

 

Trước khi rác thải này được đưa ra khỏi hộ gia đình, khu dân cư bị cách ly... Cần phải được phun khử khuẩn. Đồng thời, phương tiện vận chuyển cũng phải khép kín, tránh nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

 

don rac thai 

 

Rác thải khu cách ly do nhà nước xử lý

 

Dịch vụ dọn vệ sinh rác thải AHS 24H Service cho biết. Theo quy định pháp luật, chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19. Tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung phải được thu gom xử lý theo các quy định về quản lý chất thải nguy hại.

 

Cụ thể hơn, chất thải y tế lây nhiễm phát sinh do dịch bệnh COVID-19. Phải được thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý tại các cơ sở y tế. Có trang thiết bị đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường. Và hoạt động theo mô hình cụm cơ sở xử lý chất thải y tế tại địa phương.

 

Rác thải khu bệnh nhân mắc Covid do UBND tỉnh, thành phố quyết định. Hoặc các cơ sở xử lý chất thải nguy hại đã được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại và có chức năng xử lý chất thải y tế.

 

Dọn vệ sinh rác thải khu cách ly bệnh nhân Covid-19

 

 

Rác tại khu cách ly không được dọn, đồ bảo hộ, rác sinh hoạt, thực phẩm… Vứt ngổn ngang trong các khu tập trung cách ly.

 

Hình ảnh rác thải tại khu cách ly trường học

 

Người dân tại quận 8 cho biết điểm trường này gồm 400 người. Là tiểu thương hoặc người liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền. Được đưa vào cách ly từ ngày 7-7. Đến hiện tại, rác sinh hoạt và đồ bảo hộ của 400 người thải ra mỗi ngày khiến khu vực này trở nên nhếch nhác.

 

Nhiều người phản ảnh rác ở đây có khắp nơi. Từ nhà vệ sinh cho đến sân trường, nhiều người lớn kể cả trẻ em phải nằm chung với rác. Có ngày cúp điện trẻ con đi vệ sinh không có nước phải quăng luôn cả quần áo.

 

Khuôn viên khu cách ly đến hôm nay cũng chưa được phun thuốc khuẩn lần nào, rác bốc mùi hôi khiến người đi cách ly khổ sở.

 

 don-dep-ve-sinh-rac

 

Công việc dọn dẹp vệ sinh khu cách ly do ai phụ trách?

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lý Thanh Hòa - chủ tịch UBND phường 7 - cho biết điểm trường THCS Phú Lợi không phải là điểm cách ly.

 

Điểm này chỉ là nơi tập trung tạm thời của các ca nghi nhiễm và thuộc quyền quản lý của quận. 

 

Hiện tại, những người dân tại đây đã được di chuyển đến khu cách ly và tình trạng rác thải đã được địa phương xử lý sạch sẽ.

 

Công ty chuyên dọn rác thải và vệ sinh khu cách ly bệnh nhân Covid

 

Đại diện Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết đã có công văn gửi các đơn vị về việc xử lý rác tại các khu cách ly.

 

Sở đề nghị Công ty môi trường đô thị TP và công ty dọn dẹp rác thải tư nhân tăng cường thu gom rác thải.  Rác thải có yếu tố dịch tễ tại các khu cách ly. Khu bệnh viện dã chiến, đảm bảo không được để rác tồn đọng.

 

Sở Y tế, Bộ tư lệnh TP cử nhân sự phụ trách quản lý việc phân loại. Lưu giữ loại rác thải này tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến.

 

 

Thu gom rác thải và dọn dẹp khu cách ly

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc giãn cách xã hội, kiểm soát nguồn lây. Công tác thu gom rác thải cũng là một trong những vấn đề “nóng”. Được người dân Thành phố quan tâm.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thành phố đủ năng lực xử lý. Không để tồn đọng rác thải tại các khu cách ly, bệnh viện điều trị COVID-19.

 

 don-dep-rac-khu-cach-ly

 

Công ty thu gom rác thải của khu cách ly

 

Công ty môi trường nhà nước

 

Bắt đầu công việc từ khoảng 5-6 giờ mỗi ngày. Các công nhân của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Tp. Hồ Chí Minh (CITENCO). Tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn Thành phố. Với trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để phun khử khuẩn, khử mùi trên hàng tấn rác thải khu cách ly được thải ra mỗi ngày.

 

Để thu gom, vận chuyển hết lượng rác có nguy cơ lây nhiễm về nhà máy xử lý an toàn. Đội ngũ công nhân môi trường đã phải huy động hàng chục phương tiện chuyên dụng. Và áp dụng nghiêm ngặt quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân tham gia.

 

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc CITENCO, cho biết sau khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Lượng rác thải phát sinh tại các khu cách ly ngày càng lớn. Chủ yếu là rác sinh hoạt, có những điểm lực lượng thu gom phải mất nhiều tiếng để dọn sạch toàn bộ.

 

Công ty vệ sinh thu gom rác thải sinh hoạt tư nhân

Công ty vệ sinh tư nhân có trách nhiệm gom rác và tập trung lại một khu vực. Sau đó các công ty môi trường đô thị nhà nước sẽ đến gom rác thải và đem đi xử lý theo quy định.

 

Ngoài việc thu gom rác thải sinh hoạt, các công ty vệ sinh công nghiệp tư nhân hỗ trợ lau chùi khu nghỉ ngơi. Phun khử khuẩn toàn bộ bên trong và bên ngoài khu cách ly.

 

Thu gom rác thải có khả năng bị lây nhiễm Covid cao

 

Bên cạnh sự vất vả trong công việc. Các công nhân môi trường cũng lo lắng khi hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao.

 

 don-dep-ve-sinh-rac-thai

 

Khẩn cấp thực hiện các biện pháp dọn dẹp vệ sinh rác và chất thải khu cách ly

 

Nhiều công nhân không dám về nhà mà ở lại công ty để giữ an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, khi nghĩ đến người dân ở các khu cách ly cần được bảo đảm điều kiện môi trường sống một cách tốt nhất. Các công nhân lại gạt đi nỗi lo để tiếp tục làm nhiệm vụ.

 

Thành phố hiện có 128 khu cách ly tập trung. Thải ra 42 tấn rác thải mỗi ngày. Với lượng rác thải lớn, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh. Đã thành lập 2 nhóm thông tin kết nối với các quận, huyện và các sở ngành. Đảm bảo công tác điều phối các đơn vị thu gom. Sắp xếp thời gian, tần suất thu gom hợp lý giúp việc thu gom rác thải kịp thời. Đúng với tình hình thực tế, tránh tình trạng ùn ứ rác thải.

 

Các công ty dọn dẹp rác thải sinh hoạt khu cách ly của nhà nước

 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc sở Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hiện. Thành phố có hai đơn vị chủ lực đang xử lý số lượng rác này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Thành phố và Công ty Môi trường Việt Úc.

 

Hơn 200 công nhân và trên 40 phương tiện vận chuyển của các đơn vị này. Đã được bố trí tại các khu cách ly COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Để thực hiện thu gom, vận chuyển các loại chất thải về địa điểm xử lý.

 

Việc thu gom không căn cứ vào thời gian cụ thể mà căn cứ vào tình hình thực tế tại mỗi khu vực. Có những khu thu gom 1 lần/ngày, nhưng có những khu lấy 2 lần hoặc 3 lần mỗi ngày.

 

 thu-gom-rac-thai

 

Kết hợp các công ty tư nhân thu gom rác thải sinh hoạt khu cách ly Covid

 

Các công ty tư nhân tham gia xử lý rác thải trong thời gian dịch được xác định là lực lượng tuyến đầu. Đã được bố trí tiêm vaccine phòng COVID-19. Trang bị bảo hộ đầy đủ và thường xuyên được tầm soát sức khoẻ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

 

Sở chuẩn bị sẵn sàng các phương án về tăng cường nhân lực, vật lực. Để đảm bảo việc thu gom rác thải, xử lý môi trường tại các khu cách ly. Trong trường hợp lượng rác thải tại những nơi này tiếp tục tăng cao.

 

Hiện năng lực xử lý rác thải tại các khu cách ly của Thành phố là 100 tấn rác mỗi ngày. Gấp hơn hai lần khối lượng rác thải thực tế hiện nay nên việc thu gom rác cơ bản vẫn đang thực hiện tốt.

 

Cam kết xử lý rác thải khu cách ly triệt để

 

Ngành môi trường Thành phố cam kết thực hiện đầy đủ các điều kiện. Đảm bảo tốt nhất vấn đề an toàn vệ sinh cho người dân an tâm cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

 

Trước đó, một số khu cách ly đã xảy ra tình trạng rác thải dồn ứ, ngổn ngang. Ngay bên cạnh khu nhà vệ sinh và khu vực người cách ly nằm mà không được dọn.

 

Trước sự việc này, Sở Tài Nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã rút kinh nghiệm. Và cho biết do số lượng người cách ly tăng cao nên thời gian đầu, việc xử lý rác thải tại các khu cách ly còn bị động. Nên cần tích cực dọn rác thải khu cách ly ngay lập tức.

 

Thời gian tới, người dân nếu phát hiện có vấn đề rác tồn đọng trong bất cứ khu cách ly tập trung nào. Có thể gửi góp ý và ảnh chụp gửi cổng thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố. Để Sở tiếp nhận, nắm tình hình và điều phối xử lý kịp thời.