Công ty vệ sinh công nghiệp - Ý tưởng thứ hai

VÀI NÉT SƠ LƯỢC VỀ Ý TƯỞNG


Nếu bạn là người rất tỉ mỉ, không ngại khổ, không ngại khó, không ngại bẩn… muốn làm giàu từ hai bàn tay gần như trắng thì ý tưởng này rất thích hợp với bạn.


Những tổ chức hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ vệ sinh dường như không bao giờ hết việc. Cuộc sống bận rộn khiến người ta không có thời gian làm những việc không sinh ra tiền nhưng mất nhiều thời gian, công sức, chính điều đó thôi thúc họ tìm đến các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để giải quyết nhu cầu của mình. Nhìn chung, lĩnh vực dịch vụ vệ sinh rất tiềm năng, nếu bạn biết đi đúng hướng bạn sẽ giàu có trong tương lai.


Bạn có thể phát triển nhiều loại dịch vụ vệ sinh cùng lúc hoặc chuyên tâm vào một dịch vụ vệ sinh nào đó như vệ sinh nhà cửa (bao gồm nhà xưởng, công ty, văn phòng …), vệ sinh xe cộ (xe máy, ô tô …), vệ sinh đồ gia dụng (máy tính, quần áo, tủ, bàn, ghế …) … Việc chọn hướng đi nào trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện … chủ quan và khách quan. Vấn đề này cần phải nghiên cứu chi tiết mới trả lời được.

 

Trong tương lai khi tổ chức phát triển bạn nên nghiên cứu sản xuất ra những trang thiết bị, dụng cụ … giúp con người có thể vệ sinh thứ gì đó dễ dàng. Tôi nhận thấy thị trường đang rất “khát” những trang thiết bị, dụng cụ … vệ sinh chuyên dùng. Ví dụ, tôi muốn vệ sinh chiếc máy tính xách tay nhưng không biết tìm mua những dụng cụ, hóa chất … thích hợp ở đâu và vệ sinh nó như thế nào cho sạch. Tại sao bạn không biết làm những video clip để hướng dẫn khách hàng? Tôi tin rằng nếu biết đầu tư đúng mức bạn sẽ trở thành người đi đầu trong lĩnh vực vệ sinh.

 

Nhu cầu vệ sinh một thứ gì đó luôn tồn tại rất cao trong người dân, nhưng chưa ai biết cách khai thác nhu cầu này hiệu quả. Khi chọn kinh doanh lĩnh vực này bạn phải phát triển nhiều kênh bán hàng như mở cửa hàng, lập website, lập đội bán hàng trực tiếp … để tấn công thị trường thì mới đem về nhiều đơn hàng béo bở. Nhiều bạn nghe nói người này người kia ra mở dịch vụ vệ sinh (dịch vụ giặt ủi chẳng hạn) cũng hồ hởi đầu tư máy móc, thuê mướn mặt bằng, đăng kí kinh doanh … lao vào làm ngay mà không biết rằng để thành công ở bất cứ mô hình nào cũng cần có bí quyết. Vì không nắm những bí quyết này cho nên rất nhiều người kinh doanh một thời gian cảm thấy thất vọng tràn trề. Kinh doanh thời buổi ngày nay bị cạnh tranh rất khốc liệt. Muốn trở thành người giàu bạn phải có đầu óc hơn người. Nếu chỉ có những suy nghĩ đơn giản trong đầu bạn đừng mơ sẽ có ngày mình trở nên giàu có.

 

NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI THỰC HIỆN

 

+ Để thành công bạn cần chuẩn bị kĩ càng trước khi khởi nghiệp. Một trong những công việc bạn cần đầu tư kĩ lưỡng, bài bản là bản kế hoạch kinh doanh. Không có kế hoạch trước khi làm bất cứ điều gì bạn cũng khó thu lại kết quả cao. Khi bắt tay vào hoàn thiện bản kế hoạch kinh doanh của mình, bạn cần phải:
- Liệt kê cụ thể những đối thủ cạnh tranh ở nơi bạn kinh doanh. Đó là những đối tượng cụ thể nào? Lập bảng so sánh điểm mạnh, điểm yếu của họ so với mô hình kinh doanh của bạn, để từ đó hoạch định ra sách lược đánh bại họ.
- Liệt kê cụ thể những nhà cung cấp và những thông tin liên quan đến họ (ở đâu, cung cấp gì, kĩ thuật sản xuất ra sao, tiêu chuẩn chất lượng thế nào …?).
- Lên danh sách tuyển dụng những người phù hợp.
- Lên danh sách những nguồn lực tài chính. Chúng hiện có bao nhiêu? Và cách để huy động chúng? …
- Lên danh sách những nguồn lực. Chúng là gì? Có bao nhiêu? Hiện trạng thế nào? …
- Bạn cần soạn ra chính sách, lập ra sơ đồ quản lí nhân viên.
- Bạn cần soạn ra chính sách đãi ngộ nhân viên. Lương? Ngoài giờ? Phụ cấp? Thưởng? Hỗ trợ? Phải thật cụ thể.
- Bạn cần soạn ra những qui định làm việc: Giờ giấc? Đồng phục? Trang thiết bị? Thậm chí soạn cả những qui định chi tiết trong từng công việc cụ thể.
- vvv …


+ Chú trọng xây dựng thương hiệu ngay từ đầu. Xây dựng thương hiệu ở đây phải hiểu là xây dựng hình ảnh tổ chức từ những điều nhỏ nhất. Xây dựng thương hiệu phải gắn liền với xây dựng văn hóa tổ chức. Khi xây dựng thương hiệu, bạn phải làm cho khách hàng nhận ra bạn là ai, thế mạnh của bạn là gì (bạn đem lại lợi ích gì cho khách hàng mà những đối thủ khác không bằng bạn). Nói chung, bạn phải làm nổi bật thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng ở những “điểm nhấn” do chính bạn tạo ra. Bạn nên định vị thương hiệu dựa vào những gợi ý dưới đây:
- Dịch vụ của bạn đem đến cho khách hàng lợi ích gì?
- Bạn phục vụ khách hàng như thế nào?
- Khách hàng cảm nhận được điều gì khi đến với bạn?


+ Để giảm chi phí, tôi khuyến khích bạn phát huy thế mạnh từ những gì mình có, tìm những giải pháp tiết kiệm mọi thứ ngay từ đầu.

+ Chú ý kết nối với nhiều cá nhân, tổ chức để lấy đơn hàng. Bạn cũng nên dành nhiều ưu đãi cho những khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn nhiều lần.

+ Theo thời gian các yếu tố như nhu cầu, tâm lí … của khách hàng thay đổi, bạn cần biết thay đổi cho phù hợp. Luôn luôn nghiên cứu phát triển thì sự nghiệp của bạn mới trường tồn.

+ Phải hiểu rõ nguồn lực của mình, đặt ra mục tiêu rõ ràng mà mình có thể đạt được, sau đó phân bổ nguồn lực của mình vào từng công việc cụ thể một cách hợp lí.

+ Tạo những nền tảng vững chắc ngay từ đầu để tổ chức phát triển lâu dài. Ví dụ:
- Tìm kiếm, tạo ra nguồn nhân lực tốt nhất.
- Tìm kiếm, tạo ra nguồn nguyên vật liệu, cơ sở vật chất … tốt nhất phục vụ mô hình kinh doanh. Đầu tư vào các mô hình phục vụ trực tiếp và hỗ trợ gián tiếp mô hình kinh doanh này. Ngoài ra còn tăng cường đầu tư ngoài ngành để tài chính vững chắc.
- Tìm kiếm, nghiên cứu, đầu tư vào nhân tài, công nghệ, dịch vụ … để luôn là người dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình.
- vvv …

+ Đặt ra chỉ tiêu, lập ra kế hoạch, đưa ra phương pháp, hoạch định chiến lược, chuẩn bị nguồn lực, đầu tư kĩ càng … trước khi tấn công thị trường. Chú trọng tìm kiếm, bồi dưỡng, đãi ngộ … đội ngũ bán hàng để tổ chức ngày càng phát triển.

+ Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh của tổ chức. Phải coi trọng hoạt động quảng bá và phải quảng bá tích cực, thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn còn phải liên tục áp dụng các chương trình khuyến mãi. Làm sao để tổ chức của bạn có thể phục vụ được nhiều người là bạn thành công.

+ Trong buổi đầu khởi nghiệp bạn chú ý áp dụng 3 chính sách sau:
- Tập trung phục vụ tốt khách hàng ở nơi kinh doanh.
- Ưu tiên phát triển những dịch vụ có thể phục vụ tốt nhu cầu nhiều đối tượng, sau đó mới phát triển những dịch vụ chuyên biệt.
- Phát triển đội ngũ bán hàng trực tiếp tấn công thị trường.


+ Để có thể trả lời được câu hỏi “Ngân sách marketing bao nhiêu?”, bạn cần phải liệt kê chi tiết mọi thứ, sau đó phân tích kĩ lưỡng trước khi quyết định. Trách nhiệm này thuộc về người đứng đầu doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp giỏi sẽ trả lời được những câu hỏi:
- Cần chi ở đâu? Hãy xác định những “điểm chi” hiệu quả và chỉ chi cho những “điểm chi” đó! Thậm chí tìm ra cách để không phải chi.
- Chi bao nhiêu?
- Chi như thế nào (lập kế hoạch chi)?


+ Dựa vào sách lược marketing đưa ra, bạn bắt đầu lên kế hoạch marketing cụ thể. Đầu tiên doanh nghiệp làm gì, sau đó làm gì nữa, chi phí cho những công việc ấy bao nhiêu …?

Marketing về cái gì? Ở đâu? Ra sao? Ba nguyên tắc cơ bản cần nắm trước khi lập một kế hoạch marketing là: Segment (phân loại khách hàng); Target (chọn khách hàng mục tiêu); Position (định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng). Khách hàng phải là điểm xuất phát đồng thời là điểm cuối cùng của mọi hoạt động marketing.

Nên lập kế hoạch marketing dựa theo 4P (Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm), Promotion (xúc tiến)). Dịch vụ là cái bạn định đem bán. Nó như thế nào? Giá cả là số tiền bạn mong muốn khách hàng trả khi sử dụng dịch vụ của bạn. Để định giá dịch vụ bạn phải nắm được nhiều vấn đề, trong đó có 3 vấn đề cơ bản là chi phí bạn phải bỏ ra, mức giá khách hàng chấp nhận, giá bán của các đối thủ. Giá bán dịch vụ của bạn có cạnh tranh nổi với giá bán dịch vụ của các đối thủ? Tại sao họ bán giá rẻ hay đắt hơn bạn? Địa điểm là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh. Liệu địa điểm diễn ra hoạt động kinh doanh có đem lại hiệu quả kinh doanh như mong đợi? Nếu khách hàng ở xa thì bạn có phục vụ họ hay không? Xúc tiến là hoạt động lôi kéo khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn. Bạn có những hoạt động xúc tiến nào để lôi kéo khách hàng?


+ Bạn hãy lên kế hoạch bán hàng dựa vào những câu hỏi dưới đây:
- Mục tiêu của bạn là gì?
- Bạn sẽ triển khai bao nhiêu kênh bán hàng, web (điểm, đội …) bán hàng?
- Những kênh bán hàng, web (điểm, đội …) bán hàng đó được triển khai cụ thể ra sao?
- Trong thời gian bao lâu (đưa ra các mốc thời gian cụ thể cho từng công việc cụ thể)?
- Chi phí để triển khai các công việc cụ thể?
- Những hoạt động hỗ trợ bán hàng?
- Cách thức phòng ngừa rủi ro?


+ Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho những người khởi nghiệp thất bại là không quản lí tài chính chặt chẽ. Muốn quản lí tài chính chặt chẽ bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Trước khi chi tiêu bạn phải lập ra kế hoạch chi tiêu. Trong kế hoạch chi tiêu bạn phải trả lời được các câu hỏi: Chi tiêu vào cái gì? Tại sao lại chi tiêu vào cái đó? Có cách nào để không chi tiêu vào cái đó mà vẫn đạt được mục tiêu hay không? Nếu phải chi tiêu vào cái đó thì cách thức chi tiêu nào là tối ưu? Làm sao chi tiêu không gặp rủi ro, thu hồi được vốn và sinh lợi? Chi lúc nào? Chi bao nhiêu?
- Khi đồng tiền chạy đến tay bạn phải lập ra kế hoạch quản lí đồng tiền sao cho không thất thoát. Trong kế hoạch quản lí đồng tiền bạn phải trả lời được các câu hỏi: Tại sao phải quản lí đồng tiền? Quản lí đồng tiền như thế nào, bằng phương pháp nào? Làm sao để quản lí đồng tiền không gặp rủi ro?
- Cuối cùng, bạn phải có kế hoạch tái đầu tư đồng tiền sao cho hiệu quả. Bạn phải lập ra kế hoạch đầu tư đồng tiền. Trong kế hoạch đầu tư đồng tiền bạn phải trả lời được các câu hỏi: Đầu tư vào cái gì? Tại sao lại đầu tư vào cái đó (nếu đầu tư vào cái đó mà không đem lại hiệu quả sẽ không đầu tư nữa)? Làm sao đầu tư không gặp rủi ro, thu hồi được vốn và sinh lợi tối ưu? Đầu tư lúc nào? Đầu tư bao nhiêu?


+ Vì chi phí mặt bằng sẽ là gánh nặng ở buổi đầu khởi nghiệp nên bạn hãy tìm cách giảm thiểu chi phí này bằng cách phát triển kênh bán hàng qua mạng trước, dùng chính nhà mình hoặc thuê nhà trong hẻm để kinh doanh. Bạn phải cố vắt óc suy nghĩ ra cách để không phải chi tiền, tiết kiệm từng đồng bạc ở buổi đầu khởi nghiệp. Tiết kiệm cộng siêng năng sẽ giúp bạn đạt được ước mơ.


*Bạn nào quan tâm đến Ý tưởng này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email: contact@anastar.vnanastar1512@gmail.com hoặc số điện thoại: 0928.53.80.89 | 0389.35.79.85 để biết thêm chi tiết! Hoặc cách khác, bạn cũng có thể gửi câu hỏi / yêu cầu cụ thể qua Bản đăng kí sau đây: http://bit.ly/TuVanKhoiNghiep

Chúc các bạn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

 


Tin liên quan

    Không có tin liên quan