Nhân sự vệ sinh công nghiệp

Nhân sự vệ sinh công nghiệp trong thời kỳ hội nhập toàn cầu đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của từng phòng ban trong doanh nghiệp từ khâu “ Tuyển dụng “ nhân sự vệ sinh công nghiệp đến khâu “ Đào tạo “, “ Quản lý “ con người => Ăn khớp với nhau từng chi tiết.


Nhân sự vệ sinh công nghiệp là một lực lượng con người để làm vệ sinh các công trình. Nhà quản lý ngoài công tác quản lý chất lượng vệ sinh còn phải quản lý, đạo tạo, thúc đẩy tinh thần làm việc, gia tăng năng suất lao động.

 

Quản lý con người là một nghệ thuật, công việc trôi chảy hay đình trệ cũng từ con người mà ra. Để nhân viên gắng bó với doanh nghiệp, chúng tôi xin đưa ra 03 phương án sau:

 Trả lương đúng ngày - Giờ như thỏa thuận

 Xây dựng môi trường làm việc trong đội - nhóm

 Tạo động lực để nhân viên phát huy hết năng lực làm việc của mình

 

 Laukinh

Nhân viên lau kính văn phòng

 

Tuyển dụng nhân sự vệ sinh công nghiệp

 

Khâu tuyển dụng nhân viên vệ sinh công nghiệp rất quan trọng, có công nhân làm vệ sinh công trình mới giải quyết được vấn đề cho khách hàng.

 

Một công ty vệ sinh công nghiệp muốn ký kết hợp đồng vệ sinh công nghiệp thì trước tiên phải có đội ngũ công nhân lành nghề. Tuyển dụng nhân sự là bước đi đầu tiên trong quy trình cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp.

 

➡️ Tuyển nhân viên mới vào đào tạo

 

➡️ Tuyển nhân viên đã có kinh nghiệm trong nghề

         + Nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề: Kinh Nghiệm 2 năm trở lên

         + Nhân viên mới vào nghề: Kinh nghiệm 2 năm trở lại

 

 tuyendung

Tuyển dụng nhân viên vệ sinh công nghiệp

 

Đào tạo nhân viên vệ sinh công nghiệp

 

Sau khi vượt qua vòng 1 thử thách về khâu tuyển dụng nhân sự vệ sinh công nghiệp thì đến giai đoạn 2 là khâu huấn luyện – Đào tạo nghiệp vụ cho người lao động.

 

Tùy vào vị trí ứng tuyển ban đầu mà người lao động sẽ được huấn luyện bài bản theo quy trình của công ty.

 

Đào tạo một con người mới để phục vụ cho ngành vệ sinh công nghiệp không đơn giản, nó tùy thuộc vào chức vụ, vị trí, chức năng công việc của người đó.

 

➡️ Đào tạo về nghiệp vụ

 

➡️ Đào tạo sự thích ứng của nhân viên với môi trường làm việc của doanh nghiệp. Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm cũng cần xét duyệt qua giai đoạn này.

 

daotaonhanvien

Đào tạo nhân viên vệ sinh công nghiệp

 

Trở thành nhân viên chính thức của ngành vệ sinh công nghiệp

  

Trải qua quãng thời gian dài mới thích ứng được với ngành vệ sinh công nghiệp, nếm đủ đắng cay, gian khổ. Cái quan trọng nhất là nắm bắt được tính chất công việc xử lý nó một cách linh hoạt, ăn khớp với yêu cầu của khách hàng và yêu cầu của công ty.

 

➡️ Nhân viên đã hòa nhập với môi trường văn hóa doanh nghiệp, văn hóa ngành nghề.

 

➡️ Đây là bước đệm quan trọng trên con đường thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.

 

 nhanvienchinhthuc

Nhân viên vệ sinh công nghiệp chính thức

 

Quản lý vệ sinh công nghiệp

 

➡️ Con người ở giai đoạn này đã thực sự trưởng thành. Đã trải qua nhiều rào cản của ngành nghề, chính thức tồn tại, chính thức phát triển sự nghiệp.

 

➡️ Con người ở giai đoạn này cần quan tâm đến thị trường ve sinh cong nghiep trong nước, chú ý nhiều đến “ đối thủ cạnh tranh “

quanlynv

Quản lý vệ sinh công nghiệp

 

Sự thành công hay thất bại trong kinh doanh vệ sinh công nghiệp thì 80% phụ thuộc vào người quản lý dịch vụ này

 

Quản lý dịch vụ vệ sinh công nghiệp bao gồm rất nhiều các yếu tố gom lại, và nhà quản lý thu thập thông tin => Đưa ra quyết định, đưa ra giải pháp phù hợp cho tình hình hiện tại của doanh nghiệp mình. Các yếu tố cơ bản trong quản lý vệ sinh công nghiệp:

+ Quản lý con người

+ Quản lý chi phí

+ Quản lý khách hàng

+ Quản lý tài sản

+ Và các quản lý khác liên quan đến hoạt động của công ty.

 

quanludv

Nghiên cứu thị trường vệ sinh công nghiệp


Quản lý nhân sự trong ngành vệ sinh công nghiệp là vấn đề nang giải, không đơn giản như mọi người suy nghĩ.

 

Việc thành công hay thất bại của doanh nghiệp làm nghề dịch vụ vệ sinh thì vấn đề giữ được nhân sự là một thành công, phát triền được nhân sự giỏi là vấn đề cốt lõi để công ty trở thành doanh nghiệp đi đầu trên thị trường

 

Những điều cần lưu ý trong công tác quản lý nhân sự trong ngành vệ sinh công nghiệp :

 

 

➡️ Công nhân làm vệ sinh công nghiệp : Công nhân đội Outside và Nhân viên tạp vụ

 

➡️ Giám sát công trình: Giám sát vùng, và tổ trưởng tại các công trình. Giám sát Daily và giám sát Outside

 

➡️ Nhân viên hành chánh văn phòng: Lễ tân, kế toán, sale admin, nhân sự, kinh doanh, kỹ thuật

 

➡️ Quản lý cấp cao trong công ty vệ sinh công nghiệp: Trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc

 

nhansu

Ảnh trưởng phòng nhân sự vệ sinh công nghiệp

 

Quản lý nhân sự trong ngành vệ sinh công nghiệp

 

Nói đến hai chữ “ Nhân Sự “ thì ai cũng phải mệt mỏi & nhức nhối, thậm chí nhức đầu, mất ăn mất ngủ vì nó. Ở đây mệt mỏi là vì tâm tính con người, con người của nhiều thành phần trong xã hội, nó hội tụ từ người lao động phổ thông , đến lao động có tay nghề, đến lao động trí óc …

 

Tùy từng ngành nghề mà hội tụ những con người trong xã hội. Ngành vệ sinh công nghiệp cũng không ngoại lệ, quy tụ nhiều thành phần lao động trong xã hội ngày nay. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những đặc điểm then chốt để quản lý tốt những con người con ngành dịch vụ này.

nv-vesinh

Nhân viên tạp vụ dọn dẹp vệ sinhA - Lao động phổ thông: Lao động thời vụ

⭐ Lao động thời vụ: Làm xong công trình thanh toán lương như thỏa thuận

Lưu ý: Không chậm trễ tiền lương dù chỉ 1 ngày

⭐  Lao động phổ thông được nhận vào làm việc chính thức cần đào tạo nghiệp vụ, đào tạo cách ứng xử trong môi trường vệ sinh công nghiệp. Tùy từng độ đổ người lao động mà có phương pháp đào tạo nhằm tránh xung đột, gây bất hòa … người lao động sẽ bỏ việc.


 

Xây dựng niềm tin để người lao động gắng bó với doanh nghiệp:

 

➡️ Lương & tiền ứng: Đúng ngày như cam kết, hoặc sớm hơn

 

➡️ Các chế độ: Tùy từng doanh nghiệp mà có chế độ đãi ngộ khác nhau, nhưng khi đã thỏa thuận với người lao động như thế nào thì thực hiện đúng như vậy.

 

Nếu bạn thất hứa dù chỉ một lần sẽ làm mất niềm tin người lao động, chậm chí còn ảnh hưởng đến các bộ phận quản lý cấp trên của họ có liên quan đến doanh nghiệp, và cứ thế doanh nghiệp bạn sẽ mất dần người lao động.

 

➡️ Xây dựng văn hóa cho đội – nhóm thi công: Người lao động gắng bó với công ty vì nhiều lý do khác nhau, và lý do quan trọng là xây dựng được sự đoàn kết trong tổ - đội, người lao động cảm thấy vui khi được làm việc với những người bạn thân thương.

 

Những người có thể chia sẻ với họ những điều khó khăn trong cuộc sống, chia sẻ trong công việc ... tạo sự gắng bó lâu dài trong lòng tổ - đội.

tongvesinh

Dịch vụ tổng vệ sinh nhàB - Lao động có tay nghề: Tạp vụ, nhân viên Outside

 

Lao động phổ thông mới vào học việc sau 02 tháng sẽ có tay nghề tương đối => Làm vệ sinh công nghiệp đối với các công việc đơn giản.

 

Sau đó khoản 6 tháng thì tay nghề của họ tương đối vững vàng, có thể làm các công việc khó hơn, phúc tạp hơn => Thời gian hoàn thành công việc nhanh gấp 3-4 lần so với lao động phổ thông mới vào nghề.

 

Ngành vệ sinh công nghiệp rất đa dạng , có nhiều hạng mục vệ sinh khác nhau. Nếu nắm bắt được 1 hạng mục thì thời gian để rành nghề giống như diễn giải ở trên, nhưng nếu học nhiều hạng mục khác nhau thì thời gian sẽ tốn rất nhiều => Thậm chí muốn nắm hết tất các các hạng mục vệ sinh công nghiệp thì 1 nhân viên phải mất từ 5 – 7 năm làm việc trong nghề.

 

 nhanvien-danhbong

Demo đánh bóng sàn đá

 

Chúng tôi xin liệt kê các hạng mục vệ sinh công nghiệp hiện nay trên thị trường Việt Nam:

 

STT

DIỄN GIẢI

THỜI GIAN RÀNH NGHỀ

GHI CHÚ

01

Tạp vụ => Dọn dẹp vệ sinh hang ngày cho trường học, bệnh viện, TT thương mại, nhà xưởng …

06 tháng

 Cấp độ 1

02

Đánh sàn => Chà sàn, giặt thảm, đánh bóng sàn đá

03 – 12 tháng

 Cấp độ 2

03

Đu dây lau kính

06 – 24 tháng

 Cấp độ 3

04

Xử lý các vết bẩn, vết ố

24 – 30 tháng

 Cấp độ 4

05

Sắp xếp máy móc , dụng cụ, hóa chất vệ sinh công trình

36 tháng

 Cấp độ 5

06

Kỹ năng lãnh đạo nhóm => Giám sát

36 – 48 tháng

 Cấp độ 6

07

Kỹ năng khảo sát công trình, tư vấn khách hàng

48 – 50 tháng

 Cấp độ 7

08

Kỹ năng triển khai các dự án

50 – 62 tháng

 Cấp độ 8

09

Kỹ năng lãnh đạo thi công => Trưởng phòng dịch vụ

62 - > Trở lên

 Cấp độ 9

tapvu

Tổng vệ sinh văn phòng


Trong cong ty ve sinh cong nghiep lao động có tay nghề được chú trọng và đặc biệt quan tâm, vì đây là lực lượng nhân sự quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp, là nhân tố quyết định sự thành – bại của một dự án vệ sinh công nghiệp => Các lực lượng lao động khác chỉ góp phần giải quyết các vấn đề phụ.

 

Lao động có tay nghề không đơn thuần họ làm công việc của chính họ mà còn phải dìu dắt các lao động phổ thông mới vào .. cùng nhau vệ sinh công trình để hoàn thành chỉ tiêu cho công ty, hoàn thành yêu cầu của khách hàng đặt ra.

 

C - Nhân viên văn phòng

 

D - Nhân viên phòng kinh doanh

 

1. Phòng kinh doanh: Đặc điểm của nhân viên là tìm kiếm khách hàng đem về doanh thu cho công ty, việc quản lý bộ phận này chủ yếu nhựa vào doanh số đem về hàng tháng, hay hàng quý. Cần huấn luyện nghiệp vụ kỹ lưỡng cho bộ phận này.

 

- Huấn luyện nghiệp vụ công trình Daily: Cung cấp tạp vụ cho văn phòng công ty, cung cấp nhân viên vệ sinh trường học, bệnh viện, siêu thị …

- Huấn luyện nghiệp vụ công trình Outside: Tổng vệ sinh, giặt thảm văn phòng, giặt ghế, đánh bóng sàn đá, quét mạng nhện nhà xưởng, lau kính, vệ sinh Alu, bảng hiệu
2. Phòng Marketing:

nv---kinhdoanh

Nhân viên kinh doanhE - Nhân viên phòng kỹ thuật

Hiện tại, nhiều công ty vệ sinh trên thị trường đi theo 02 hướng:
1. Cung cấp dịch vụ vệ sinh hàng ngày
2. Cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ: Vệ sinh định kỳ & vệ sinh một lần

 

Tùy đặc điểm từng doanh nghiệp mà lựa chọn 01 trong 02 hướng trên, nếu là doanh nghiệp lớn thì nên phát triển đồng bộ theo 02 hướng, vì nó sẽ hỗ trợ qua lại cho nhau, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng, không có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh xen vào, hoặc nếu có xen vào thì cũng có lợi thế để đẩy đối thủ ra.

dudaylaukinh

Nhân viên lau kính tòa nhà


Nếu doanh nghiệp bạn mới thành lập mà vốn ít thì chọn hướng đi thứ 02 : Vì chi phí quản lý nhân sự sẽ ít đi, lợi nhuận đem lại cao hơn mục 01. Phát triển mạnh mục 02 trong vòng hai năm bạn sẽ thu về doanh số khổng lồ, nếu muốn phát triển qua mục số 01 thì vẫn tốt.

 

Nếu doanh nghiệp vốn nhiều mà kỹ thuật nghiệp vụ chưa hội tụ đủ thì phát triển theo mục số 01. Một thời gian sau ( 02 năm ) xây dựng đội ngũ thi công đủ mạnh thì phát triển thêm mục số 02 hoặc không cần đầu tư qua mà bạn vẫn tồn tại và phát triển mạnh trong ngành vệ sinh công nghiệp.

 

Ghi chú: Để giải quyết các vấn đề của công trình Outside, bạn có thể thuê thầu phụ, hoặc chọn một đối tác trong ngành chỉ thi công mục 02, để tránh rủi ro cho hai bên.

 

F - Nhân viên phòng nhân sự

 

Công việc của nhân viên phòng nhân sự trong công ty vệ sinh công nghiệp là quản lý toàn bộ nhân viên ở các công trình: Daily & Outside => Châm công và đưa bảng công cho bộ phận kế toán tiến hành tính lương cho nhân viên.

 

Nhân viên phòng nhân sự sẽ quản lý các khâu chi tiết như sau:

+ Theo dõi lịch làm việc của toàn bộ nhân viên

+ Giải quyết vấn đề xin nghỉ phép, nghỉ việc của nhân viên

+ Tuyển dụng nhân viên mới

+ Giải thích các vấn đề mà nhân viên chưa hiểu, hoặc chưa nắm rõ

+ Chấm công nhân viên

 

 nhanvientapvu

Nhân viên vệ sinh văn phòng

 

Nhân viên phòng nhân sự sẽ báo cáo kết quả công việc hàng tuần, hàng tháng lên Ban Giám Đốc => Từ đó đề ra các giải pháp khắc phục vấn đề còn tồn đọng trong công ty, công trình, và trong mỗi cá nhân.

 

G - Ban giám đốc: Ban điều hành

Ban giám đốc hay còn gọi là ban điều hành trong công ty vệ sinh công nghiệp sẽ đưa ra các quyết định liên quan đến bộ máy doanh nghiệp, điều khiển các phòng ban, chính sách lương bổng cho từng nhân viên, từng bộ phận. Ban giám đốc thực hiện các chính sách đối nội, đối ngoại => Nhằm đưa doanh nghiệp phát triển.

 

Chính sách phát triển thị trường trong công ty vệ sinh công nghiệp:

 

STT

DIỄN GIẢI

ĐỊNH HƯỚNG

VÒNG ĐỜI DỊCH VỤ

01

Vệ sinh công nghiệp cho tòa nhà ( Tòa nhà văn phòng cho thuê )

Dài hạn

4 năm

02

Vệ sinh công nghiệp văn phòng ( Văn phòng công ty làm việc hàng ngày )

Dài hạn

3 năm

03

Vệ sinh công nghiệp cho nhà xưởng ( Nhà xưởng sản xuất, kho chứa hàng, bãi đậu xe … )

Trung hạn

2 năm

04

Vệ sinh công nghiệp cho công trình ( Công trình sau khi xây dựng xong: Nhà phố, chung cư, tòa nhà … )

Ngắn hạn

0,1 năm

05

Vệ sinh công nghiệp khác : TT thương mại, trường học, bệnh viện, phòng khám, showroom …

Dài hạn

2 năm

 

Ban giám đốc mỗi công ty vệ sinh công nghiệp đều khác nhau, vì mỗi người một hoàn cảnh xuất thân – Trình độ học vấn – Kinh nghiệm thương trường – Vốn đầu tư - Mục đích làm việc … Tất cả đều khác nhau => Định hướng phát triển mỗi công ty sẽ khác nhau => Kết quả đem lại sẽ khác nhau.