Nhân sự vệ sinh công nghiệp

Nhân sự vệ sinh công nghiệp là một lực lượng con người để làm vệ sinh các công trình. Nhà quản lý ngoài công tác quản lý chất lượng vệ sinh còn phải quản lý, đạo tạo, thúc đẩy tinh thần làm việc, gia tăng năng suất lao động. Quản lý con người là một nghệ thuật, công việc trôi chảy hay đình trệ cũng từ con người mà ra.

 


Quản lý nhân sự trong ngành vệ sinh công nghiệp là vấn đề nang giải, không đơn giản như mọi người suy nghĩ. Việc thành công hay thất bại của doanh nghiệp làm nghề dịch vụ vệ sinh thì vấn đề giữ được nhân sự là một thành công, phát triền được nhân sự giỏi là vấn đề cốt lõi để công ty trở thành doanh nghiệp đi đầu trên thị trường

 

Những điều cần lưu ý trong công tác quản lý nhân sự trong ngành vệ sinh công nghiệp :

 

 

➡️ Công nhân làm vệ sinh công nghiệp: Công nhân đội Outside và Nhân viên tạp vụ

 

➡️ Giám sát công trình: Giám sát vùng, và tổ trưởng tại các công trình. Giám sát Daily và giám sát Outside

 

➡️ Nhân viên hành chánh văn phòng: Lễ tân, kế toán, sale admin, nhân sự, kinh doanh, kỹ thuật

 

➡️ Quản lý cấp cao trong công ty vệ sinh công nghiệp: Trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc

 

nhansu

Ảnh trưởng phòng nhân sự vệ sinh công nghiệp

 

QUẢN LÝ NHÂN SỰ TRONG NGÀNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

 

Nói đến hai chữ “ Nhân Sự “ thì ai cũng phải mệt mỏi & nhức nhối, thậm chí nhức đầu, mất ăn mất ngủ vì nó. Ở đây mệt mỏi là vì tâm tính con người, con người của nhiều thành phần trong xã hội, nó hội tụ từ người lao động phổ thông , đến lao động có tay nghề, đến lao động trí óc …

 

Tùy từng ngành nghề mà hội tụ những con người trong xã hội. Ngành vệ sinh công nghiệp cũng không ngoại lệ, quy tụ nhiều thành phần lao động trong xã hội ngày nay. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những đặc điểm then chốt để quản lý tốt những con người con ngành dịch vụ này.

nv-vesinh

Nhân viên tạp vụ dọn dẹp vệ sinhA - LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG: LAO ĐỘNG THỜI VỤ

⭐ Lao động thời vụ: Làm xong công trình thanh toán lương như thỏa thuận

Lưu ý: Không chậm trễ tiền lương dù chỉ 1 ngày

⭐  Lao động phổ thông được nhận vào làm việc chính thức cần đào tạo nghiệp vụ, đào tạo cách ứng xử trong môi trường ve sinh cong nghiep. Tùy từng độ đổ người lao động mà có phương pháp đào tạo nhằm tránh xung đột, gây bất hòa … người lao động sẽ bỏ việc.


 

Sắp xếp nhân sự dọn dẹp vệ sinh công nghiệp sau thi công

 

Xây dựng niềm tin để người lao động gắng bó với doanh nghiệp:

 

➡️ Lương & tiền ứng: Đúng ngày như cam kết, hoặc sớm hơn

 

➡️ Các chế độ: Tùy từng doanh nghiệp mà có chế độ đãi ngộ khác nhau, nhưng khi đã thỏa thuận với người lao động như thế nào thì thực hiện đúng như vậy, nếu bạn thất hứa dù chỉ một lần sẽ làm mất niềm tin người lao động, chậm chí còn ảnh hưởng đến các bộ phận quản lý cấp trên của họ có liên quan đến doanh nghiệp, và cứ thế doanh nghiệp bạn sẽ mất dần người lao động.

 

➡️ Xây dựng văn hóa cho đội – nhóm thi công: Người lao động gắng bó với công ty vì nhiều lý do khác nhau, và lý do quan trọng là xây dựng được sự đoàn kết trong tổ - đội, người lao động cảm thấy vui khi được làm việc với những người bạn thân thương, những người có thể chia sẻ với họ những điều khó khăn trong cuộc sống, chia sẻ trong công việc ... tạo sự gắng bó lâu dài trong lòng tổ - đội.

tongvesinh

Dịch vụ tổng vệ sinh nhàB - LAO ĐỘNG CÓ TAY NGHỀ: TẠP VỤ, NHÂN VIÊN OUTSIDE

 

C - NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG

 

D - NHÂN VIÊN PHÒNG KINH DOANH
1. Phòng kinh doanh: Đặc điểm của nhân viên là tìm kiếm khách hàng đem về doanh thu cho công ty, việc quản lý bộ phận này chủ yếu nhựa vào doanh số đem về hàng tháng, hay hàng quý. Cần huấn luyện nghiệp vụ kỹ lưỡng cho bộ phận này.

- Huấn luyện nghiệp vụ công trình Daily: Cung cấp tạp vụ cho văn phòng công ty, cung cấp nhân viên vệ sinh trường học, bệnh viện, siêu thị …

- Huấn luyện nghiệp vụ công trình Outside: Tổng vệ sinh, giặt thảm văn phòng, giặt ghế, đánh bóng sàn đá, quét mạng nhện nhà xưởng, lau kính, vệ sinh Alu, bảng hiệu
2. Phòng Marketing:

nv---kinhdoanh

Nhân viên kinh doanhE - NHÂN VIÊN PHÒNG KỸ THUẬT

Hiện tại, nhiều công ty vệ sinh trên thị trường đi theo 02 hướng:
1. Cung cấp dịch vụ vệ sinh hàng ngày
2. Cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ: Vệ sinh định kỳ & vệ sinh một lần

 

Tùy đặc điểm từng doanh nghiệp mà lựa chọn 01 trong 02 hướng trên, nếu là doanh nghiệp lớn thì nên phát triển đồng bộ theo 02 hướng, vì nó sẽ hỗ trợ qua lại cho nhau, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng, không có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh xen vào, hoặc nếu có xen vào thì cũng có lợi thế để đẩy đối thủ ra.

dudaylaukinh

Nhân viên lau kính tòa nhà


Nếu doanh nghiệp bạn mới thành lập mà vốn ít thì chọn hướng đi thứ 02 : Vì chi phí quản lý nhân sự sẽ ít đi, lợi nhuận đem lại cao hơn mục 01. Phát triển mạnh mục 02 trong vòng hai năm bạn sẽ thu về doanh số khổng lồ, nếu muốn phát triển qua mục số 01 thì vẫn tốt.

 

Nếu doanh nghiệp vốn nhiều mà kỹ thuật nghiệp vụ chưa hội tụ đủ thì phát triển theo mục số 01. Một thời gian sau ( 02 năm ) xây dựng đội ngũ thi công đủ mạnh thì phát triển thêm mục số 02 hoặc không cần đầu tư qua mà bạn vẫn tồn tại và phát triển mạnh trong ngành vệ sinh công nghiệp.

 

Ghi chú: Để giải quyết các vấn đề của công trình Outside, bạn có thể thuê thầu phụ, hoặc chọn một đối tác trong ngành chỉ thi công mục 02, để tránh rủi ro cho hai bên.

 

F - NHÂN VIÊN PHÒNG NHÂN SỰ

 

G - BAN GIÁM ĐỐC: BAN ĐIỀU HÀNH